top of page

The Institute of Bible Doctrine
(Vietnamese Youth Page, under construction)

Tôi Tin! 

(Tập 3) 

Cover IB3 color.jpg

Nhận biết Chúa 

Chúa là ai? Nếu bạn muốn biết về Đức Chúa Trời, hoặc tìm hiểu xem Ngài là ai và Ngài là Đấng như thế nào, bạn sẽ hỏi ai?

Bố mẹ của bạn? 

Cat.jpg

Thầy giáo khoa học? 

Con mèo của bạn?

wise man.jpg

Hay một nhà thông thái đang ngồi trên đỉnh núi? 

Google cũng không phải ý tồi nhỉ?

Thật ra, người tốt nhất để nói cho chúng ta biết Chúa là ai...

Là chính Chúa!

 

Đức Chúa Trời muốn chúng ta biết về Ngài, và vì vậy, Ngài đã ban cho chúng ta Kinh Thánh. Kinh Thánh là tất cả những suy nghĩ và ý tưởng của Đức Chúa Trời về chính Ngài và các kế hoạch đặc biệt của Ngài dành cho nhân loại (bao gồm cả bạn). Tất cả đều được viết ra và đóng thành sách cho chúng ta.

 

Chúng ta có thể nói rằng Kinh Thánh là lời được viết ra bởi Đức Chúa Trời (giống như một bức thư Ngài viết cho chúng ta), và là thông tin bằng văn bản duy nhất mà chúng ta có về Đức Chúa Trời đến trực tiếp từ chính Ngài.

 

Bạn muốn biết gì về Chúa? Nếu bạn có thể phỏng vấn Chúa và hỏi Ngài những câu hỏi, bạn sẽ hỏi điều gì?

Trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi mà nhiều trẻ em có thể thắc mắc về Chúa. Có lẽ bạn cũng sẽ có những câu hỏi tương tự! Ví dụ: 

 

Câu hỏi thứ nhất: Thượng đế là con người hay là thần thánh? (Hoặc có thể Ngài là một thiên thần nào đó?)

​Trả lời: Đức Chúa Trời là Thần (Giăng 4:4). Đó là lý do tại sao Ngài vô hình đối với mắt thường của chúng ta. Bởi vì Ngài có thể suy nghĩ và có thể đưa ra quyết định giống như chúng ta, nên chúng ta cũng có thể nói Ngài là một con người. Trên thực tế, Kinh thánh nói rằng con người được tạo ra “theo hình ảnh của Đức Chúa Trời” (Sáng thế ký 1:26). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời chắc chắn không phải là một thiên thần – Ngài đã tạo ra các thiên thần!

 

Câu hỏi thứ hai: Chúa sống ở đâu?

Trả lời: Kinh Thánh dạy chúng ta rằng Thượng Đế sống ở trên trời, “trên ngai của Ngài”. Không chỉ vậy, với tư cách là một Thần linh toàn diện, Ngài tồn tại ở khắp mọi nơi - trên trời, trên trái đất, thậm chí dưới biển! (Thi Thiên 139:7-9). Ngài cũng ngự bên trong mỗi người tin nơi Chúa Giê-su Christ, như chúng ta đã học trong tập 2 của “I believe”. 

 

Câu hỏi thứ ba: Chúa bao nhiêu tuổi rồi? Và thực sự thì Ngài đến từ đâu?

​Trả lời: Đức Chúa Trời là đời đời – Ngài không có bắt đầu hay kết thúc (Thi Thiên 90:2). Ngài đã có, đang có và tồn tại mãi mãi - trong hàng triệu, hàng tỷ và hàng nghìn tỷ tỷ năm ánh mắt cho đến sức mạnh thứ một tỷ tỷ của một tỷ tỷ năm (v..v..)

 

Câu hỏi thứ tư: Làm thế nào Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài cho chúng ta?

Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài cho chúng ta bằng nhiều cách khác nhau. Trật tự hoàn hảo của sự sáng tạo bởi Chúa (từ các vì sao và hành tinh trên bầu trời hoạt động giống như một chiếc đồng hồ khổng lồ, những thiết kế tuyệt đẹp, có mùi thơm của hoa, hay thậm chí là những thứ lủng lẳng kỳ lạ gắn vào đầu con cá ở sâu dưới đại dương) cho chúng ta thấy rằng Chúa không chỉ là một Đấng siêu phàm, mà Ngài còn có quyền tạo ra bất cứ thứ gì Ngài muốn.

Đức Chúa Trời còn bày tỏ đặc tính của Ngài cho chúng ta qua nhân dạng của Đức Chúa Con - Chúa Giê-su Christ.

Khi Chúa Giê-su Christ đến thế gian, người ta có thể nhìn thấy “Đức Chúa Trời bằng xương bằng thịt” (Giăng 1:14). Họ đã nghe Ngài giảng dạy, họ nói chuyện với Ngài, họ thấy Ngài thực hiện những phép lạ để cứu những người bệnh tật và túng thiếu, và cuối cùng đã thấy tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại được bày tỏ khi Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập tự giá để gánh lấy hình phạt cho tội lỗi của chúng ta. Đức Chúa Trời bày tỏ quyền năng của Ngài trên sự chết khi Chúa Giê-su bước ra khỏi mộ vào ngày thứ ba sau cái chết về thể xác của Ngài.

Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài qua Lời Ngài – Kinh thánh.

Kinh thánh là suy nghĩ của Thiên Chúa! (1 Cô 2:16). Đức Thánh Linh cảm thúc một số người viết ra Lời mà chúng ta đang đọc trong sáu mươi sáu cuốn sách khác nhau trong Kinh Thánh (2 Phi-e-rơ 1:21). Trong suốt lịch sử, Đức Chúa Trời cũng đã chọn những người dạy Lời Ngài, để bất kỳ ai quan tâm đến việc “biết Chúa” và kế hoạch của Ngài đều có thể tìm hiểu. Chẳng hạn, vào thời xưa (ngay cả trước khi Chúa Giê-su giáng sinh) Đức Chúa Trời đã dùng các nhà tiên tri và thầy tế lễ trong đền thờ để dạy dân sự về Đức Chúa Trời. Giờ đây, Chúa sử dụng những người được gọi là 'nhà truyền giáo' và 'mục sư', những người rao giảng và dạy dỗ Kinh thánh để chúng ta có thể học về Chúa và hiểu kế hoạch vĩ đại và khác biệt mà Ngài dành cho chúng ta.

 

Qua việc nghiên cứu Kinh Thánh, chúng ta có thể biết rằng có mười đặc tính (đặc điểm) riêng biệt của Đức Chúa Trời. Mỗi một đặc điểm này của Đức Chúa Trời đều hoàn hảo, có nghĩa là Đức Chúa Trời là Đấng hoàn hảo về mọi mặt.

 

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG CHỦ TỂ

Điều này có nghĩa là Đức Chúa Trời có thẩm quyền cao nhất đối với mọi tạo vật - cụ thể là tất cả các thiên thần và con người:

 

“Để chúng biết rằng Chúa là Đấng duy nhất. Danh Ngài là Đức Giê-hô-va, Là Đấng Chí Cao cai trị trên khắp đất.” (Thi-thiên 83:18)

 

Vì lý do này, chúng ta có thể dùng vương miện của vua để tượng trưng cho quyền tối thượng của Đức Chúa Trời.

 

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU

1 Giăng 4:16 cho chúng ta biết "Đức Chúa Trời là Tình yêu." Tình yêu của Đức Chúa Trời không phải là tình cảm (luôn luôn thay đổi), mà là tình cảm bất biến, vô điều kiện và dựa trên sự công chính của Ngài. Chúa luôn yêu thương bạn, và sẽ luôn như vậy – ngay cả khi bạn phạm tội với Ngài.

 

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG KHÔNG HỀ THAY ĐỔI

Rock.jpg

Đức Chúa Trời không bao giờ thay đổi, Ngài cũng không thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai. Đây là lý do tại sao chúng ta sử dụng một tảng đá để tượng trưng cho sự bất biến của Đức Chúa Trời.

 

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG ĐỜI ĐỜI

Thiên Chúa không có khởi đầu, và cũng không có kết thúc. Đức Chúa Trời là sự sống đời đời, và sự sống này Ngài ban cho tất cả những ai tin Chúa Giê-su Christ là Cứu Chúa (Giăng 3:16; 1 Giăng 5:11).

THIÊN CHÚA LÀ LẼ THẬT

Bible.jpg

Ngài biết điều gì đúng và điều gì sai, đồng thời cho chúng ta biết rõ tiêu chuẩn của Ngài là gì - như được viết trong sách của Ngài là Kinh Thánh. Ngài không bao giờ nói dối, và cũng sẽ không bị ai lừa dối. Ngài luôn giữ lời hứa với bạn, Ngài là Đấng thành tín (Thi Thiên 100:5).

 

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG CÔNG BÌNH

“Công bình” có nghĩa là không có tội lỗi hoặc bất kỳ hình thức làm sai trái nào. Bởi vì Đức Chúa Trời hoàn toàn công bình, Ngài không thể làm gì với tội lỗi, ngoại trừ việc trừng phạt tội lỗi (trong Công lý) để bày tỏ sự công bình hoàn hảo của Ngài.

 

Trong nhân dạng của Ngài, Chúa Giê-su “không biết tội lỗi.” (2 Cô 5:21). Vì sự ra đời độc nhất của Ngài, Ngài không có bản chất tội lỗi hay AOS (Tội lỗi Nguyên tổ của A-đam). Ngoài ra, Ngài luôn chọn làm theo ý muốn của Cha, ngay cả khi chịu áp lực lớn (Ma-thi-ơ 26:39) hay trước những cám dỗ phạm tội (Ma-thi-ơ 4:1-11).

 

THIÊN CHÚA LÀ CÔNG BẰNG

 

Đức Chúa Trời luôn công bằng. Ngài là Đấng thực thi công lý (kỷ luật / trừng phạt) đối với những người đưa ra quyết định sai lầm và do đó không đạt được các tiêu chuẩn công bình của Ngài. Nhưng Ngài ban phước cho những ai chọn làm theo ý muốn của Ngài và đưa ra quyết định đúng đắn. Nói cách khác, nếu bạn không vâng lời Đức Chúa Trời, Ngài sẽ kỷ luật bạn, nhưng nếu bạn vâng lời Đức Chúa Trời, Ngài có thể ban phước cho bạn – thậm chí vượt xa những gì bạn có thể suy nghĩ hay tưởng tượng! (Ê-phê-sô 3:20).

 

Bây giờ đối với các thuộc tính 'OMNI' ('omni' xuất phát từ ngôn ngữ Latinh. Nó có nghĩa là 'TẤT CẢ')

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG TOÀN TRI (“biết TẤT CẢ”)

Kể từ thời quá khứ vô tận, Đức Chúa Trời đã biết mọi sự, kể cả mọi biến cố mà chúng ta coi là quá khứ, hiện tại và tương lai. (Chúa tồn tại ngoài thời gian, vì vậy Ngài nhìn thấy mọi thứ xảy ra cùng một lúc!) Chúa biết bạn cần gì. Ngài biết điều gì khiến bạn hạnh phúc. Ngài biết tất cả những quyết định tốt và xấu mà bạn sẽ đưa ra trong cuộc sống của mình. Chúa là vô hạn – WOW!
 

ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ TOÀN TẠI (“ở TẤT CẢ mọi nơi”)

Chúa tồn tại bên ngoài vũ trụ và trong vũ trụ nữa. Chúa ở khắp mọi nơi, có nghĩa là dù bạn đi đâu, Ngài sẽ luôn ở bên bạn (Hê-bơ-rơ 13:5).

ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ TOÀN NĂNG (“ĐỨC LÀ TẤT CẢ”)

Nhờ Chúa Giê-SU Christ, vũ trụ được tạo ra và duy trì vì lợi ích của chúng ta. (Sáng Thế Ký 1:1; Cô-lô-se 1:16). Vào ngày tận thế, Ngài sẽ hủy diệt vũ trụ và tạo ra một vũ trụ mới cho chúng ta (2 Phi-e-rơ 3:10; Khải huyền 21:1). Không có gì là không thể đối với Thiên Chúa! (Lu-ca 1:37).

 

 

BA NGÔI

Đức Chúa Trời tồn tại với ba nhân dạng, nhưng Ngài là Một Đức Chúa Trời. Ngài là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh. Ngài là BA người trong MỘT! Cơ Đốc nhân gọi mối quan hệ độc đáo này giữa Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh là “Chúa Ba Ngôi” (Hãy nghĩ về từ “trinity-ba ngôi” (‘tri’, như trong 'triangle - như ‘tam’ trong tam giác) và ‘unity’ nghĩa là 'hiệp nhất')

 

Mặc dù từ “ba ngôi” không thực sự xuất hiện trong Kinh thánh, nhưng có nhiều câu trong Kinh thánh dạy chúng ta về Chúa Ba Ngôi.

 

Đức Chúa Cha là Đức Chúa Trời:

 

“Chúc tạ Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, là Cha nhân từ và Đức Chúa Trời của mọi niềm an ủi...” 

(2 Cô-rinh-tô 1:3)

 

Đức Chúa Con là Đức Chúa Trời:

 

“Vì sự đầy trọn của thần tính hiện diện

trong thân thể hữu hình của Ngài”

(Cô-lô-se 2:9)

“Ta [Chúa Giê-su Christ và Cha là Một!”

(Giăng 10:30)

 

Đức Thánh Linh là Thiên Chúa:

 

“Khi được báp-têm xong, vừa lúc Đức Chúa Jêsus lên khỏi nước, thì kìa, các tầng trời mở ra, Ngài thấy Thánh Linh của Đức Chúa Trời ngự xuống như chim bồ câu đậu trên Ngài.” (Ma-thi-ơ 3:16)

 

“Chúa là Thánh Linh, nơi nào có Thánh Linh của Chúa,

nơi đó có tự do.” (2 Cô-rinh-tô 3:17)

 

Sự sáng tạo của chính Đức Chúa Trời cũng giúp chúng ta hiểu cách MỘT Đức Chúa Trời tồn tại như BA Ngôi: 

Ngài đã tạo ra MỘT Vũ trụ tồn tại trong BA phần không thể tách rời: Không gian, Thời gian, Vật chất/Năng lượng (Vật chất có thể chuyển hóa thành Năng lượng và ngược lại).

 

图片3.jpg

Không gian tồn tại trong BA chiều không thể tách rời: Chiều cao, Chiều rộng, Chiều dài.

 

Thời gian tồn tại như BA phần không thể tách rời: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai.

 

Ánh sáng, một loại Năng lượng, tồn tại ở BA phần: Hồng ngoại, Quang phổ nhìn thấy được (tức là màu sắc của cầu vồng) và Tia cực tím!

3 way universe.jpg
bottom of page